Nước mắm Việt Nam

28-06-2016 15:03

Nước mắm Phú Quốc

Trong chương trình “Master Chef US” (Vua Đầu Bếp Mỹ) mùa thứ tư, vị đầu bếp tài hoa đến từ Ý do “phải lòng” nước mắm Việt nên đã dùng thức chấm độc đáo này để sáng tạo món ăn Ý cho bài dự thi. Hay một cậu bé 12 tuổi gốc Việt trong chương trình Master Chef Junior (Vua Đầu Bếp phiên bản nhí) mùa 2, cũng liên tục gây ấn tượng với ban giám khảo khó tính bằng những món ăn Việt với nước mắm là gia vị chính.   

Nuoc mam hanh phuc

Nước mắm hạnh phúc

Nói đến nước mắm Việt Nam, hẳn ai cũng biết đến nước mắm Phú Quốc - thứ nước sóng sánh màu cánh gián, và đậm đà vị biển cả. Nước mắm Phú Quốc có nét đặc trưng riêng không giống bất cứ loại nước mắm của vùng nào, từ mùi thơm hấp dẫn, đến sắc màu sáng trong và vị mặn đậm đà xem kẽ với vị ngọt hậu quyến luyến khó tả. Nhờ những ưu điểm về sắc-hương-vị này, nước mắm Phú Quốc trở thành một trong số ít loại nước mắm chinh phục được khẩu vị cả 3 miền.

Nuoc mam hanh phuc 60 do dam

Để có được hương vị say đắm lòng người như vậy, giọt nước mắm nơi xứ đảo đã phải trải qua cả một hành trình dài với biết bao tỉ mẩn và tinh tế trong từng công đoạn. Những chú cá cơm lấp lánh ánh bạc, sau khi được kéo lên, liền được ngư dân chượp ngay với muối tinh để giữ cho cá tươi ngon. Đây là điểm khác biệt quan trọng của nước mắm Phú Quốc so với các vùng khác, giúp nước mắm làm ra không bị nặng mùi khó chịu.

Để ủ ra nước mắm Phú Quốc chính hiệu, nghệ nhân nơi đây chỉ sử dụng nguồn cá cơm chất lượng cao được đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc. Sau khi loại bỏ cá tạp, nghệ nhân làm mắm xứ đảo mới đưa chượp (cá đã ướp muối) về nhà thùng để bắt đầu hành trình tiếp theo.Tại đây, chượp được đưa vào những chiếc thùng gỗ khổng lồ, và nghỉ yên suốt 9, đến 12 tháng, từ từ “chuyển mình” thành những giọt nước mắm trong veo, đậm đà.

địa chỉ bán nước mắm hạnh phúc

Nhà thùng ủ nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc - nơi chượp được ủ suốt 12 tháng. Thùng gỗ ủ chượp được làm từ những loại gỗ quý chỉ có trong rừng nguyên sinh Phú Quốc. Thêm một yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt của nước mắm Phú Quốc, đó là phương pháp ủ gài nén yếm khí được lưu truyền từ lâu đời. Nếu ở những địa phương khác, chượp thường xuyên được khuấy đảo để mau chín, thì ở Phú Quốc, cá và muối được từ từ ngấm vào nhau một cách tự nhiên, không cần sự tác động. Tuy thời gian ủ có lâu hơn gấp 2, 3 lần, nhưng cũng thật xứng đáng khi thành phẩm có được là giọt nước mắm sóng sánh màu cánh gián với hương vị độc đáo say lòng người.

 

Nuoc mam hanh phuc 50 do dam

Nước mắm nguyên chất

Trong suốt thời gian được ủ, nước mắm sẽ được các nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm cẩn thận kiểm tra chất lượng mỗi ngày, để cho ra những giọt mắm đạt chuẩn cả về sắc, hương, vị.

Được biết, đảo ngọc Phú Quốc đã lưu truyền nghề sản xuất nước mắm hơn 200 năm và là một trong những nơi cung cấp nhiều nước mắm cá cơm nhất nước, với hơn 100 nhà thùng lớn nhỏ. Trong đó, một trong những nhà thùng lớn nhất hiện nay là nhà thùng nước mắm Nam Ngư với quy mô gần 150 thùng gỗ, góp phần duy trì nét đẹp tinh tế, tỉ mỉ của nước mắm Phú Quốc, để mang đến cho nền ẩm thực Việt một loại thức chấm tinh tế, độc đáo làm xiêu lòng cả 5 châu.

Nước mắm Việt Nam

Bình chọn tin tức: (1.0 / 2 đánh giá)

Tin tức liên quan

NẮNG, GIÓ, BIỂN VÀ MỒ HÔI LÀM NÊN NƯỚC MẮM HẠNH PHÚC

NẮNG, GIÓ, BIỂN VÀ MỒ HÔI LÀM NÊN NƯỚC MẮM HẠNH PHÚC

Nắng, gió, biển và mồ hôi làm nên nước mắm Hạnh phúc. Nước mắm là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam, thậm chí là không thể thiếu. Tuy nhiên cũng vì sự quen thuộc này mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc nó được hình thành từ nắng, gió, biển và mồ hôi, tâm huyết của con người.

Xem tiếp
Nếm một giọt nước mắm Hạnh Phúc, bồi hồi nhớ cơm mẹ nấu

Nếm một giọt nước mắm Hạnh Phúc, bồi hồi nhớ cơm mẹ nấu

Năm 2010, nhà báo Julie Wan đã có một bài dài trên Washingtonposst.com để mô tả về nước mắm với nguyên liệu từ vùng biển Phú Quốc, Việt Nam

Xem tiếp
Nước mắm như thế nào là ngon và tốt cho sức khỏe

Nước mắm như thế nào là ngon và tốt cho sức khỏe

Làm thế nào để chọn được loại nước mắm ngon, tốt cho sức khỏe, giá phù hợp? Câu trả lời là hãy chú ý tới độ đạm, nguồn nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi chế biến nước mắm.

Xem tiếp
Sử dụng nước mắm và muối cho trẻ

Sử dụng nước mắm và muối cho trẻ

Nước mắm hạnh phúc. Dù không phải là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng nhưng gia vị muối và nước mắm chiếm vị trí không nhỏ trong việc ăn uống và phát triển của trẻ. Vì thế nước mắm không thể nào thiếu trong gia đình...

Xem tiếp
BÍ QUYẾT CHỌN NƯỚC MẮM NGON, CHẤT LƯỢNG

BÍ QUYẾT CHỌN NƯỚC MẮM NGON, CHẤT LƯỢNG

Nước mắm có thể nói là một gia vị không thể thiếu trong bếp của các bà nội trợ, trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nhưng hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều doanh nghiệp và cả cá nhân hộ gia đình cũng tham gia sản xuất nước mắm đóng chai, nếu bạn không hiểu biết và không tinh ý trong việc lựa chon nước mắm cho gia đình thì có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không đạt tiêu chuẩn, không an toàn cho sức khỏe và không đủ ngon để phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Xem tiếp
Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm - Món quà ý nghĩa tặng người thân !

Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm - Món quà ý nghĩa tặng người thân !

Chúng tôi muốn gửi một thông điệp về quà tặng người thân, đồng nghiệp về chọn món quà phù hợp với mỗi dịp cần tặng quà hay đơn giản chỉ là tạo sự giao tiếp trong công việc hay tạo mối quan hệ xã giao để công việc hay cuộc sống nhiều niềm vui hơn.

Xem tiếp
Nước mắm ngon, độ đạm cao - Nước mắm Hạnh Phúc.

Nước mắm ngon, độ đạm cao - Nước mắm Hạnh Phúc.

Mỗi ngày, cơ thể con người cần được cung cấp từ 80 đến 100gr chất đạm, trong khi nhu cầu về đạm động vật phải chiếm từ 50 đến 60gr. Nước mắm Hạnh Phúc vốn có giá trị dinh dưỡng cao nhờ sử dụng phương pháp tách nước và muối trong môi trường chân không, thông thường 3 chai nước mắm sau khi tách muối và nước cô đặc lại thì được 1 chai nước mắm 60 độ đạm. Vì vậy nước mắm Hạnh Phúc mang bữa cơm thêm vị, gia đình thêm hạnh phúc.

Xem tiếp
Sự khác biệt giữa Nước Mắm Hạnh phúc với các loại nước mắm khác

Sự khác biệt giữa Nước Mắm Hạnh phúc với các loại nước mắm khác

Nước mắm Hạnh Phúc lấy dòng nước mắm tốt nhất từ Phú Quốc, 40 đến 45 độ đạm rồi về dùng công nghệ riêng của mình, tách nước rồi cô đọng lại tạo nên dòng nước mắm 60 độ đạm. Thông thường 3 lít nước mắm 40 đến 45 độ đạm sau khi tách nước và cô đọng thì tạo ra 1 lít nước mắm 60 độ đạm.

Xem tiếp

  Hotline: 0938.377.877