Nước mắm như thế nào là ngon và tốt cho sức khỏe

08-07-2016 11:32

Nước mắm như thế nào là ngon và tốt cho sức khỏe

Theo một điều tra mới đây của Tổng cục Thống kê, mỗi năm thị trường Việt Nam cần hơn 200 triệu lít nước mắm.

Với hơn 95 phần trăm hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng nước mắm để chấm, ướp và nấu trong các bữa ăn quanh năm, đây quả là một thị trường hấp dẫn.

Đây chính là lý do khiến có quá nhiều công ty tham gia thị trường này và người tiêu dùng rối khi lựa chọn hàng hóa cần thiết cho mỗi bữa ăn hằng ngày.

Nước mắm như thế nào là ngon và tốt cho sức khỏe

Yếu tố nào quyết định khi mua nước mắm?

Chúng tôi thực hiện một cuộc phỏng vấn nhanh những người xung quanh về việc chọn mua nước mắm. Kết quả cho thấy khá thú vị: Đa số người mua dựa vào thương hiệu, tiếp theo là xem xét tới dung tích và sau đó mới quan tâm tới giá. Có người cẩn thận hơn có ngửi hoặc nếm.

Chúng tôi cũng dễ dàng nhận thấy phần đông người được hỏi (khoảng 60 phần trăm) không mấy quan tâm đến độ đạm, dù 20 phần trăm trong số đó biết nước mắm ngon hay không là phụ thuộc vào độ đạm.

Ngoài ra, 40 phần trăm số người được hỏi còn lại có so sánh giữa Độ đạm - Giá cả - Thương hiệu khi mua nước mắm. Tuy nhiên, độ đạm bao nhiêu, nước mắm được xếp vào loại nào thì ít ai biết rõ, dù họ nhận thức được rằng độ đạm có cao, nước mắm mới ngon.

Có thể thấy rằng, người tiêu dùng rất chú ý tới thương hiệu, nhưng họ vẫn còn ít có sự cân nhắc, so sánh tương quan giữa thương hiệu với giá cả và chất lượng. Đây là thói quen mua sắm nên được thay đổi, bởi với nước mắm, vấn đề cốt tử quyết định đến chất lượng đó là độ đạm.

Giá tùy vào độ đạm

Một trong những yếu tố quyết định chính giá thành của nước mắm là độ đạm. Do vậy, để có giá thành sản phẩm thấp mà không làm giảm lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp thêm các chất điều vị và phụ gia, hoặc pha loãng nước muối nhiều lần.

Nhiều cơ sở sản xuất theo quy trình: Cá và muối được đựng trong thùng gỗ, phuy nhựa hoặc bể xi măng không đậy nắp, phơi ngoài trời, ướp cá trong thời gian dài. Quy trình này không đảm bảo vệ sinh và giảm chất dinh dưỡng của nước mắm.

Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn mua nguồn nước mắm này về pha chế. Khi tung sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp lại dùng các thủ thuật như ghi thông tin độ đạm ở nơi khó nhìn thấy, cỡ chữ nhỏ hoặc dùng chiêu ghi nhãn hấp dẫn kiểu chung chung, thiếu rõ ràng (nước mắm cốt/nhĩ) hoặc ghi tên hương vị thu hút.

Không ít doanh nghiệp còn dùng chiêu thức quảng cáo như có lợi cho sức khỏe, nước mắm sạch, tuyệt đối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm lôi kéo người tiêu dùng.

Nước mắm như thế nào là ngon và tốt cho sức khỏe

Thực ra, khá nhiều loại nước mắm trên thị trường hiện nay có sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là điều mà người tiêu dùng đang rất cần câu trả lời của các cơ quan quản lý nhà nước.

Vì vậy, người tiêu dùng  nên lựa chọn đúng chai nước mắm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. Đó là loại nước mắm có độ đạm cao, màu đặc trưng (vàng, vàng rơm, cánh gián) trong suốt, mùi vị thơm dịu.

Người tiêu dùng hãy sử dụng quyền biểu quyết nói “Không” với các sản phẩm có nhãn mác ghi thông tin không rõ ràng, lập lờ các yếu tố quan trọng….

Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon

Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá linh, cá thiểu, cá cơm, cá thu, cá đối, cá quả. Nói đến nước mắm ngon, những nhà sản xuất nổi tiếng cũng như người tiêu dùng rất sành thường liên tưởng tới năm vùng được mệnh danh là làng mắm như Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang, Nam Ô (Đà Nẵng) và Cát Hải (Hải Phòng).

Đây là những địa danh đã trở thành chỉ dẫn địa lý và thương hiệu quen thuộc và gần gũi trong tâm lý người tiêu dùng.

Ở Việt Nam, theo phương pháp cổ truyền, nước mắm được làm từ lên men cá, muối và nước. Ngoài ra, có thêm đường, chất bảo quản, màu tự nhiên. Tùy loại cá và thành phần nguyên liệu mà nước mắm có chất lượng và hàm lượng đạm khác nhau.

Hàm lượng đạm là một trong những yếu tố để phân loại chất lượng cho nước mắm. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) thì độ đạm trên 300 N, nước mắm được xếp vào loại đặc biệt. Độ đạm vượt 250 N, nước mắm được xếp vào loại thượng hạng. Độ đạm hơn 150 N, nước mắm được xếp hạng 1. Và nước mắm có độ đạm chỉ trên 100 N thì được xếp hạng 2.

Nếu nhãn mác của sản phẩm không ghi rõ chỉ số độ đạm, khách hàng không nên chọn vì đây là chỉ số bắt buộc. Những chai nước mắm không có yếu tố này là vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa.

Riêng với nước mắm, chú ý tới  độ đạm, nguồn nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi chế biến trước khi mua là cân nhắc đúng đắn.

Sản phẩm khuyên dùng: Nước mắm hạnh phúc do Công ty Nước mắm Hạnh Phúc sản xuất

 nuoc mam hanh phuc

Nguồn: Tri thức trẻ

 

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

NẮNG, GIÓ, BIỂN VÀ MỒ HÔI LÀM NÊN NƯỚC MẮM HẠNH PHÚC

NẮNG, GIÓ, BIỂN VÀ MỒ HÔI LÀM NÊN NƯỚC MẮM HẠNH PHÚC

Nắng, gió, biển và mồ hôi làm nên nước mắm Hạnh phúc. Nước mắm là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam, thậm chí là không thể thiếu. Tuy nhiên cũng vì sự quen thuộc này mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc nó được hình thành từ nắng, gió, biển và mồ hôi, tâm huyết của con người.

Xem tiếp
Nếm một giọt nước mắm Hạnh Phúc, bồi hồi nhớ cơm mẹ nấu

Nếm một giọt nước mắm Hạnh Phúc, bồi hồi nhớ cơm mẹ nấu

Năm 2010, nhà báo Julie Wan đã có một bài dài trên Washingtonposst.com để mô tả về nước mắm với nguyên liệu từ vùng biển Phú Quốc, Việt Nam

Xem tiếp
Sử dụng nước mắm và muối cho trẻ

Sử dụng nước mắm và muối cho trẻ

Nước mắm hạnh phúc. Dù không phải là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng nhưng gia vị muối và nước mắm chiếm vị trí không nhỏ trong việc ăn uống và phát triển của trẻ. Vì thế nước mắm không thể nào thiếu trong gia đình...

Xem tiếp
Nước mắm Việt Nam

Nước mắm Việt Nam

Nằm trong TOP 10 nền ẩm thực có sức ảnh hưởng nhất thế giới theo bình chọn của CNN, ẩm thực Việt Nam có nhiều điểm độc đáo thu hút thực khách, trong đó phải kể đến nước mắm -thức chấm “đốn ngã” biết bao đầu bếp lừng danh thế giới.

Xem tiếp
BÍ QUYẾT CHỌN NƯỚC MẮM NGON, CHẤT LƯỢNG

BÍ QUYẾT CHỌN NƯỚC MẮM NGON, CHẤT LƯỢNG

Nước mắm có thể nói là một gia vị không thể thiếu trong bếp của các bà nội trợ, trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nhưng hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều doanh nghiệp và cả cá nhân hộ gia đình cũng tham gia sản xuất nước mắm đóng chai, nếu bạn không hiểu biết và không tinh ý trong việc lựa chon nước mắm cho gia đình thì có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không đạt tiêu chuẩn, không an toàn cho sức khỏe và không đủ ngon để phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Xem tiếp
Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm - Món quà ý nghĩa tặng người thân !

Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm - Món quà ý nghĩa tặng người thân !

Chúng tôi muốn gửi một thông điệp về quà tặng người thân, đồng nghiệp về chọn món quà phù hợp với mỗi dịp cần tặng quà hay đơn giản chỉ là tạo sự giao tiếp trong công việc hay tạo mối quan hệ xã giao để công việc hay cuộc sống nhiều niềm vui hơn.

Xem tiếp
Nước mắm ngon, độ đạm cao - Nước mắm Hạnh Phúc.

Nước mắm ngon, độ đạm cao - Nước mắm Hạnh Phúc.

Mỗi ngày, cơ thể con người cần được cung cấp từ 80 đến 100gr chất đạm, trong khi nhu cầu về đạm động vật phải chiếm từ 50 đến 60gr. Nước mắm Hạnh Phúc vốn có giá trị dinh dưỡng cao nhờ sử dụng phương pháp tách nước và muối trong môi trường chân không, thông thường 3 chai nước mắm sau khi tách muối và nước cô đặc lại thì được 1 chai nước mắm 60 độ đạm. Vì vậy nước mắm Hạnh Phúc mang bữa cơm thêm vị, gia đình thêm hạnh phúc.

Xem tiếp
Sự khác biệt giữa Nước Mắm Hạnh phúc với các loại nước mắm khác

Sự khác biệt giữa Nước Mắm Hạnh phúc với các loại nước mắm khác

Nước mắm Hạnh Phúc lấy dòng nước mắm tốt nhất từ Phú Quốc, 40 đến 45 độ đạm rồi về dùng công nghệ riêng của mình, tách nước rồi cô đọng lại tạo nên dòng nước mắm 60 độ đạm. Thông thường 3 lít nước mắm 40 đến 45 độ đạm sau khi tách nước và cô đọng thì tạo ra 1 lít nước mắm 60 độ đạm.

Xem tiếp

  Hotline: 0938.377.877