Khi nhận định về chất lượng của nước mắm, bạn sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là: Màu sắc, độ đạm và mùi vị của nó.
Màu sắc
Khi nhìn vào một chai nước mắm thì điều đầu tiên dễ nhân biết nhất là màu sắc của nó. Khi kiểm tra nước mắm, bạn nên kiểm tra ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, không nên kiểm tra trong tình trạng thiếu sáng, nếu cần thiết thì bạn có thể nói với chủ cửa hàng hoặc người bán hàng cho mình mượn chai nước mắm đem ra soi ngoài sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì tốt,nếu bạn phát hiện có cặn thì không nên mua.
Nước mắm có màu vàng là tín hiệu tốt, chai nước mắm đã qua được ải đầu tiên. Nhưng nếu có màu khác lạ như màu xanh xám thì các bà nội trợ nên xem xét lại, có thể nó không an toàn. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa màu vàng của nước mắm bị sẫm lại với màu khác lạ, vì sau một thời gian, màu sẫm đi là điều tự nhiên của nước mắm truyền thống.
Nước mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm
Độ đạm
Theo truyền thống, nước mắm được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối…lên men cùng với muối và nước trong điều kiện nhất định, ngoài ra còn thêm đường, chất bảo quản và màu tự nhiên. Phụ thuộc và nhiều yếu tố mà nước mắm sẽ có độ đạm khác nhau. Độ đạm là yếu tố quyết định giá thành chai nước mắm.
Độ đạm là thông tin chỉ ra chất lượng của nước mắm, và nó lúc nào cũng được in trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh để có thể phân biệt nước mắm tốt - kém chất lượng. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên bao bì thì chưa chắc là hàng thật, nhưng ngay cả số liệu này cũng không có trên bao bì thì chắc chắn là hàng kém chất lượng và các bà nội trợ phải tuyệt đối tránh xa.
Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003)
Độ đạm >10No: Loại hạng 2.
Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
Và hiện nay Nước Mắm Hạnh Phúc đã cho ra dòng sản phẩm Nước Mắm Hạnh Phúc 60 độ đạm độc quyền về công nghệ chế biến tại Việt Nam.
Như vậy, chất lượng của nước mắm phụ thuộc vào độ đạm của nước mắm, và bạn hoàn toàn có thể “vượt qua” khâu này bằng cách đọc thật kỹ nhãn mác của nhà sản xuất.
Mùi vị
Cuối cùng sau khi kiểm tra qua 2 bước trên thì bước tiếp theo sẽ là kiểm tra mùi vị. Mùi vị không chỉ nói nên chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn. Vì vậy,đây là bước quan trọng nhất trong 3 bước kiểm tra chất lượng nước mắm.
Thường thì nước mắm ngon sẽ có mùi vị thơm nhẹ, mặm ngọt hài hòa và có vị bùi. Khi nếm mà vị thấm dần nơi cổ họng, và dịu nhẹ là mắm ngon. Ngược lại nếu mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là độ đạm kém, hoặc có chất phụ gia, chất bảo quản.
Không nên quá tin vào quảng cáo
Một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở góc khuất hoặc chữ nhỏ khó nhìn. Ngoài ra còn thêm nhiều lời quảng cáo như: siêu sạch, mắm cốt hoặc đặc sản vùng nhằm mục đích làm xao nhãng sự thận trọng của khách hàng khi mua sản phẩm. Chính vì thế, các bà nội trợ phải miễn nhiễm với những lời quảng cáo “có cánh” ấy để tập trung phân biệt nước mắm chất lượng.
Sau khi đọc thành phần cơ bản của mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần xem qua là địa xưởng, trụ sở hoặc công ty sản xuất vì đây sẽ là nơi để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Lưu ý không mua những loại không có nhãn mác,địa chỉ công ty, tuy giá thành thấp nhưng nó tiềm tàng khả năng gây hại cho sức khỏe.