Gọi là nước mắm sống vì món nước chấm này hầu như được để nguyên không pha chế. Nước mắm sống thường được dọn chung với các món ăn có vị nhạt như rau sống, rau luộc, thịt, cá luộc…
Miền Nam có món canh chua nấu với cá lóc khi dọn lên bàn ăn không thể thiếu dĩa nước mắm sống để chấm cá. Cá đem nấu canh thì nước ngọt đã hòa với nước canh, phần thịt cá muốn đậm đà thì không gì ngon bằng được chấm với nước mắm sống có vài khoanh ớt cay nồng nhằm mất vị tanh.
Ngoài ra miền Nam còn có món nước mắm kho quẹt, là loại nước mắm sống cô đặc, có vị ngọt sắc của đường, vị béo của dầu, mỡ hay tóp mỡ, vị cay và thơm nồng của tiêu dùng ăn với cơm hoặc các món rau luộc.
Ở miền Trung thì ngoài ớt, vài gia đình lại rắc tiêu vào chén nước mắm. Nước mắm sống rắc tiêu thường được dọn ăn chung với thịt đầu heo luộc hoặc phèo non luộc, gan luộc… Nước mắm tiêu không cay xè ở đầu lưỡi như nước mắm ớt mà cay nồng, vừa ấm bụng vừa có hương thơm dễ chịu.
Miền Trung còn có món nước chấm độc đáo là trứng luộc dằm nước mắm sống. Loại nước chấm sền sệt này ăn chung với các loại rau luộc như bắp cải luộc, đậu bắp luộc.
Nước mắm sống ở miền Bắc thì có khi được thêm ớt, nhưng thường thấy nhất là được vắt thêm vài giọt chanh hay quất để vị mặn của nước mắm dịu lại và cũng thường dùng để ăn với các loại thịt luộc hoặc rau luộc.
Dòng sản phẩm Nước Mắm Hạnh Phúc 60 độ rất thích hợp để ăn sống, với vị thanh ngọt từ đạm cá sẽ giúp cho món ăn khi được chấm vào thêm đậm đà.